Nhận biết ngay giấy tờ nhà đất giả bằng 3 cách sau đây

708 Ecoe Homes

Ngày nay, các giao dịch nhà đất giá trị lên đến hàng tỉ đồng luôn là món mồi béo bở cho các kẻ gian nhắm vào. Vấn nạn lừa đảo càng ngày càng tinh vi hơn nhờ vào khoa học kĩ thuật, khiến giới đầu tư vô cùng đau đầu. Vì chỉ cần không để ý một chút thôi, bạn hoàn toàn có thể bị lừa đến trắng tay. Trong bài viết này, hãy cùng ECOE Homes và cộng sự tìm hiểu 3 cách giúp bạn nhận biết giấy tờ nhà đất thật và giả để tránh bị lừa đảo khi mua bán nhà đất nhé!

Các đối tượng lừa đảo mua bán nhà đất bằng giấy tờ giả như thế nào?

Lừa đảo bằng giấy tờ giả, sổ đỏ giả là hình thức mà cả người bán lẫn người mua đều có khả năng bị nhắm tới và rất dễ dàng rơi vào bẫy.

Đối với người bán:

Đây là trường hợp lừa đảo mua bán nhà đất khá phổ biến. Kẻ lừa đảo sẽ vào vai một người đi mua nhà và liên hệ với người có nhu cầu bán. Chúng sẵn sàng chồng một số tiền cọc để tạo uy tín và hỏi mượn sổ. Hoặc xin lấy thông tin sổ với lý do vô cùng hợp lý đó là “Cần phải xác thực lại thông tin”. Và hiển nhiên, từ các thông tin đó cùng với công nghệ cao, một cuốn sổ giả được ra đời.

Tiếp theo, vẫn với mánh cũ. Lần này các đối tượng sẽ tìm cách đánh tráo sổ thật và giả, sau đó chuồn êm.

Đối với người mua:

Ngược lại, trong trường hợp người mua bị lừa đảo. Các đối tượng sẽ vào vai người cần bán nhà đất hoặc người được ủy quyền. Chúng tiến hành làm giả nhiều bộ hồ sơ, sổ đỏ dựa trên cơ sở sổ đỏ thật. Hoặc thậm chí là sổ không có thật để tiến hành bán cho nhiều người. Sau khi gom đủ số tiền lớn thì nhanh chóng cao chạy xa bay.

lừa đảo giấy tờ nhà đất

Lừa đảo nhà đất bằng giấy tờ giả đang khiến giới kinh doanh đau đầu vì thủ đoạn ngày càng tinh vi

Cách phân biệt giấy tờ nhà đất giả: Xác minh trực tiếp tại cơ quan quản lý nhà nước.

Đây là biện pháp đảm bảo nhất mà ECOEHomes khuyên bạn nên thực hiện. Để chắc chắn rằng mình không bị rơi vào một vụ lừa đảo mua bán nhà đất bằng cách làm giả giấy tờ.

Bạn có thể mang giấy tờ cần cho mua bán nhà đất (Có thể dùng bản sao) ra các cơ quan có thẩm quyền như Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất, Sở Tài nguyên và Môi trường… để tiến hành kiểm tra. Thông qua các cơ quan này, bạn có thể dễ dàng kiểm tra xem giấy tờ nhà đất có bị làm giả hay không. Thông tin trên giấy tờ có chính xác, đúng với quy hoạch hay không.

Cách phân biệt giấy tờ nhà đất giả: Kiểm tra tại văn phòng công chứng uy tín

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu giao dịch, kiểm tra xác nhận giấy tờ nhà đất ngày một tăng. Các văn phòng công chứng lớn, có uy tín đều được trang bị máy soi hiện đại. Đội ngũ công chứng viên được đào tạo bài bản, nhiều kinh nghiệm sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết được giấy tờ nhà đất giả.

Bên cạnh đó, có một cách dễ tiến hành hơn nhưng độ xác thực không được đảm bảo. Đó là bạn có thể đến khu vực nơi có nhà đất. Tìm hiểu các thông tin liên quan như nguồn gốc đất, chủ sở hữu khu đất, các vướng mắc xung quanh khu đất… thông qua dân cư, tổ dân phố xung quanh. Và từ các thông tin nhận được đó, bạn có thể tiến hành đối chiếu với thông tin trên sổ do người bán cung cấp. Từ đó kết luận được giấy tờ nhà đất là thật hay giả. Có bị sửa đổi thông tin hay không.

 

phòng công chứng

Các văn phòng công chứng lớn hiện nay đều có trang bị máy soi hiện đại giúp bạn phân biệt giấy tờ nhà đất giả

Cách phân biệt giấy tờ nhà đất giả: Một số cách phân biệt thủ công

Phân biệt bằng kính lúp:

Các giấy tờ nhà đất thật sẽ được in bằng công nghệ in offset nên hình ảnh sẽ sắc nét. Các đường nét vuông vức, rõ ràng, màu mực đồng màu trên cùng chi tiết in. Ngược lại, giấy tờ nhà đất giả sẽ được thực hiện bằng in màu kỹ thuật số nên các chi tiết in không sắc nét, đường nét mờ nhạt, trên cùng chi tiết in có các hạt mực không đồng màu.

phân biệt giấy tờ nhà đất giả

Phân biệt bằng đèn pin:

Chiếu xiên đèn pin một góc 10 – 20 độ tại vị trí dấu nổi (góc dưới bên phải mặt trước sổ hồng). Đối với sổ thật các đường nét in nổi rõ ràng. Dấu và mã hiệu được đóng ngay ngắn. Ngược lại, sổ giả thường các chi tiết in nổi sẽ rất mờ nhạt, mã hiệu đóng bị lệch.

phân biệt giấy tờ nhà đất giả bằng đèn pin

Ngoài ra, bạn có thể chú ý quan sát chữ ký và con dấu của người có thẩm quyền cấp sổ. Đối với sổ giả các chi tiết này thường được scan lại. Nên chữ ký và con dấu thường bị mờ nhạt, đứt quãng. Chữ ký trên sổ giả sẽ không có vết hằn do lực tì đè khi ký.

Cách phân biệt giấy tờ nhà đất giả: Cảnh giác trước các dấu hiệu bất thường

Có một số dấu hiệu nhỏ mà bạn có thể kiểm tra khi tiếp nhận giấy tờ nhà đất. Nếu giấy tờ đã được cấp khá lâu nhưng giấy, nét mực vẫn còn mới. Chất liệu giấy khác, dày hoặc mỏng hơn bình thường. Có dấu vết tẩy xóa hoặc cố tình làm bẩn… Thì rất khả năng nó mới được làm giả. Bạn cần tỉnh táo kiểm tra lại ngay trước khi thực hiện mua bán nhà đất.

Một lưu ý nữa. Dù có là kẻ lừa đảo chuyên nghiệp đến đâu thì chắc chắn trong quá trình thực hiện cũng sẽ lộ ra sơ hở. Nếu trong quá trình giao dịch mua bán nhà đất, bạn nhận thấy đối tác có các dấu hiệu bất thường như luôn hối thúc giao dịch nhanh, mập mờ các thông tin nhà đất. Đặc biệt quá thoải mái, dễ dàng trong quá trình đàm phán, thực hiện giao dịch thì cần phải chú ý.

“Cẩn tắc vô áy náy”. Hãy tự bảo vệ mình bằng cách cẩn thận kiểm tra lại nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu khả nghi nào. Hoặc tốt nhất, bạn nên thực hiện việc kiểm tra lại giấy tờ trước khi thực hiện giao dịch mua bán nhà đất như một thói quen cần thiết.

ECOE Homes tổng hợp

 

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá post

CÔNG TY CỔ PHẦN ECOE HOMES

134 Đ. Bạch Đằng, Phường 2, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Phone: 0947.0000.39
Email: daothanh1708@gmail.com DMCA.com Protection Status
Nhận thông tin từ chúng tôi

Chat ngay